Cá rồng Huyết Long

Hiện nay nhu cầu mua và nuôi cá huyết long của nước ta ngày càng nhiều. Mặc dù giá để sở hữu loài cá này không hề rẻ.

Cá rồng Huyết Long hay gọi tắt là cá huyết long, có nguồn gốc từ Indonesia và là một trong những loài cá cảnh có giá trị làm cảnh rất lớn, là loài được nuôi phổ biến nhất trong giới nuôi cá rồng hiện nay.

Vậy giống này ở Việt Nam giá bao nhiêu, gồm những giống nào? Tôi nên mua nó ở đâu? Điều gì làm cho toàn bộ cảnh này rất hấp dẫn? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu tại đây.

Cá huyết long là cá gì?

Cá huyết long hay còn gọi là cá huyết long, cá huyết long, huyết long, được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh.

Nếu bạn và gia đình muốn chọn một loại cá để nuôi trong nhà thì cá huyết rồng là lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm: Cá rồng giá bao nhiêu?

Màu sắc cá rồng huyết long

Theo một anh chơi cá cảnh lâu năm, một con cá rồng đỏ hoàn hảo phải có thân màu đỏ huyết dụ hoặc đỏ mận.

Đặc biệt là đuôi lưng và vây đuôi, trong khi phần dưới của mang cũng phải có màu hồng

Do đó, để đánh giá một con cá huyết long chuẩn thì các điểm trên phải có màu đỏ tươi hoặc hồng.

Đồng thời, mọi người cũng nên chú ý đến màu sắc môi dưới của cá huyết long khi mua cá. Nếu môi dưới không đỏ hồng thì không thể đánh đồng là huyết long cá 100% được, không tốt.

Hình dáng bơi của cá rồng đỏ

Dáng đi của cá rồng Huyết Long giống như một vị vua, nhẹ nhàng, chậm rãi, khoan thai và nhẹ nhàng trong nước.

Khi chọn mua cá, bạn nên tránh chọn những con cá huyết long bơi ngược dòng trên mặt nước hoặc bơi sát đáy bể. Bởi vì những con cá này có thể có sức khỏe kém

Nếu bạn đang đứng trước bể bơi nhìn những chú huyết long bơi xung quanh và chúng bơi đến chỗ bạn, bạn nên rút ví và mua ngay một con.

Điểm nổi bật của cá rồng Huyết Long

Huyết rồng gồm 2 dòng chính là đỏ tiêu và đỏ huyết. Cách nhận biết 2 dòng cá rồng này:
Tiêu huyết rồng thì thân cá màu đỏ sáng hơn, to và dày hơn. Con cá này có đôi mắt to, cái đầu gần giống cái thìa và vây đuôi hình kim cương. Số lượng hiếm nên giá trị cao hơn các dòng cá rồng khác.
Hồng tiêu huyết long có màu thân sẫm hơn và hình dáng mảnh khảnh, điều này ngược lại với giống hồng tiêu. Mắt nhỏ, đầu hình viên đạn, đuôi gần giống cái quạt.
Thông thường khi cá huyết long còn nhỏ, màu sắc của chúng sẽ khác, khi thân xuất hiện màu vàng chứng tỏ chúng sắp đến ngưỡng trưởng thành (màu đỏ toàn tập). Người ta nói rằng huyết long rất đẹp khi toàn thân có màu đỏ, đặc biệt lớp vảy trên khắp cơ thể có màu óng ánh, thậm chí vảy trên mang cá cũng có viền màu tím hoặc đỏ sẫm.
Kích thước tối đa mà mỗi con huyết long có thể đạt tới là 0,9m. Có thể sống ở tất cả các tầng nước (đáy, giữa, mặt) trong bể. Chúng là động vật đẻ trứng, rất hiếm vì mỗi con đẻ rất ít trứng. Khi đẻ trứng, nhiệm vụ ấp trứng do cá đực đảm nhận.
Là loài ăn tạp, chúng ăn rất nhiều thứ, chẳng hạn như các sinh vật trong bể cá và thức ăn sẵn.
Điều kiện môi trường tối ưu để Huyết rồng phát triển tốt là nhiệt độ luôn duy trì ở mức trung bình 25-300C, độ pH duy trì ở mức 7-7,5 và độ dH trung bình từ 10-20.

Xem thêm: Cá rồng có chân là loại nào?

Cá rồng huyết long đắt ngang “siêu” xe có gì đặc biệt?

Cá huyết long được coi là loài cá cảnh đắt nhất thế giới. Người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân của nó.
Cá rồng, vua của các loài cá, tên khoa học là Scleropages formosus, là một loài rất quý hiếm. Cá rồng sống ở môi trường nước ngọt và là loài cá lớn với chiều dài cơ thể lên đến 90 cm và nặng hơn 7 kg khi trưởng thành.

Có nhiều loại cá rồng theo màu sắc của cá, nhưng cá rồng huyết rồng là tốt nhất về màu sắc và giá trị.

Huyết Long gồm 2 dòng chính là Chili Red và Blood Red. Phân bố rộng rãi ở thượng nguồn sông Kapuas và khu vực hồ Sentalum ở tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia.

Thức ăn chủ yếu là côn trùng, cá nhỏ và cả ếch nhái. Trứng cá rồng thường rất lớn và mỗi ổ rất nhỏ. Trứng ấp trong miệng của bố mẹ cho đến khi nở.

Một đặc điểm khác biệt của loài cá này là sự thay đổi màu sắc từ con non sang con trưởng thành. Toàn thân cá có màu đỏ tươi, khắp thân có vảy đồng đều, ánh kim rất đẹp.

Sở dĩ cá rồng đắt tiền là bởi hình dáng sang trọng quý phái, vảy bóng đẹp như đồng xu, gợn sóng như rồng, khác hẳn với các loại cá khác.

Do sự quý hiếm và giá trị của nó, mỗi khi cá rồng xuất hiện trong một cuộc thi, nó được công chúng bảo vệ đặc biệt. Chuyên gia về cá rồng Emily Voigt cho biết cô may mắn được tham gia cuộc thi cá rồng quốc tế Aquarama ở Singapore năm 2009 khi nhìn thấy khoảng 10 con cá rồng huyết long quý hiếm được bảo vệ bởi các vệ sĩ có vũ trang ở giữa một chiếc xe cảnh sát. Mức giá cao nhất mà cô biết vào thời điểm đó là 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng). Trước đó, cựu Tổng thống Indonesia Yudhoyono đã chi 20.000 USD để sở hữu một con cá huyết long tại Jakarta.
Trong tự nhiên, cá huyết long là loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Việc nhập khẩu loài cá này vào Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Ở Đông Nam Á, có những trang trại cá rồng nơi chúng được nuôi để sinh sản, thường được bảo vệ nghiêm ngặt với tường bê tông cao, chó bảo vệ và hàng rào thép gai.

Xem thêm: Cá rồng Châu Á – Huyết long

Kenny Yap, người được mệnh danh là vua cá cảnh và sở hữu trang trại cá cảnh lớn nhất châu Á, chia sẻ: “Trộm một con cá không dễ như trộm một món đồ trang sức”.

Yap đã chia sẻ trên tờ New York Post rằng cá rồng hầu hết được bán khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi, khi chúng dài bằng một cây bút chì và có thể có giá từ 1.000 đến 2.000 USD, tùy thuộc vào loại.

“Mọi người muốn nuôi chúng từ khi còn nhỏ để dễ chăm sóc. Tuổi thọ của chúng chỉ vài chục năm, nhưng chúng có thể sống được bao lâu thì không ai biết được.”