Cá Betta Fancy (Red, Copper, Koi, HalfMoon) Cách nuôi, Cách ép, Giá bao nhiêu?


Loài cá cảnh mini được nhiều người thích nuôi, với vẻ đẹp như những bông hoa chính là cá Betta Fancy. Bài viết này Animalworl.vn sẽ giúp bạn biết về cá Betta Fancy cũng như cách nuôi, cách ép như thế nào là chuẩn nhất và các dòng cá Betta Fancy đẹp nhất.

Cá Betta Fancy là gì?

Cá Betta Fancy là dòng cá rất đẹp, ví như những bông hòa đầy màu sắc chuyển động trong nước được nhiều người chơi cá Betta yêu thích. Chúng thuộc nhánh của Betta Marble (cẩm thạch), Betta Fancy là dòng có gen lột (khả năng thay đổi màu sắc).

This image has an empty alt attribute; its file name is ca-betta-fancy.jpg
Cá Betta Fancy

Năm 2005 nhiều người dùng cái tên Betta Fancy để nói đến những con Betta Plakat cảnh có nhiều màu sắc như vàng, trắng, đen, đỏ, cam.

Đến năm 2010, sự xuất hiện của những con cá Betta Marble có 3 màu sắc hoặc hơn, chúng cũng được gọi là Betta Fancy.

Hiện nay, cá Betta Fancy đã trở nên phổ biến, có những con có tới 5 màu hoặc hơn. Một bầy Fancy gen lột có thể có cả Marble.

Một con cá Betta Fancy phải có đủ các yếu tố như: có 3 màu trở lên, có vảy, nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau. Màu chủ đạo vẫn là màu xanh và các màu còn lại như đen, hồng, đỏ, vàng, trắng, xanh, cam,… Màu sắc của cá Betta Fancy không theo từng mảng như dòng Marble, các màu sắc sẽ phân bố, pha trộn với nhau và không theo một mảng nào cả. Dòng Marble thì thường chỉ có hai màu, các màu phân bố theo từng mảng rõ rệt.

Thế nào là cá Betta Fancy đẹp theo tiêu chuẩn IBC Betta

 • Hiệu ứng cẩm thạch phải xuất hiện trên thân cá và ba vây lẻ (vây đuôi, vây lưng và vây hậu môn)
 • Phân bố của các màu đồng đều nhau
 • Màu sắc có độ tương phản cao và giữ chúng có ranh giới rạch ròi.

Các dòng cá Betta Fancy

Với tham vọng tạo ra loại cá Fancy đẹp nhất, chúng đã trải qua nhiều quá trình lai tạo. Ngày nay cá Betta Fancy có khá nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau như: Betta Fancy Red, Betta Fancy Copper, Fancy Yellow, Fancy HalfMoon và đặc biệt cá Betta Fancy Koi là dòng cá mới xuất hiện sau khi cá Betta Koi ra đời.

Dòng cá Betta Fancy Red được lai tạo thêm các dòng cá đẹp khác như: Betta fancy Copper Red, Betta Red Fancy star, Red Fancy Copper.

Trong dòng Betta Fancy Copper lại có thểm nhiều loại khác như: Fancy Copper Red, Fancy Copper star, Fancy Dragon Copper, Fancy Copper Orange, Fancy Copper Plakat,…. Sau đây AnimalWorld.vn sẽ nói chi tiết hơn về một số dòng cá Betta Fancy tiêu biểu:

 • Cá Betta Fancy Red: Thuộc dòng Fancy có tỷ lệ lột ra thịt đỏ mạnh, được lai tạo theo hai màu chủ đạo là đỏ và đen.
ca-betta-red-fancy
Cá Betta Red Fancy
 • Cá Betta Fancy Copper: Có nền chủ đạo màu xám, có vảy ánh kim đồng. Màu sắc không được đa dạng như Fancy và Fancy Red. Hai con Betta Fancy không có màu Copper, nhưng bầy con của chúng vẫn có sự xuất hiện của cá Betta Fancy Copper.
This image has an empty alt attribute; its file name is ca-betta-fanncy-copper-1024x576.jpg
Cá Betta Fancy Copper
 • Cá Betta Fancy Koi: Đây là những cá thể có gen lột hoàn toàn, trên thân chỉ có xuất hiện rất ít vảy metallic. Chúng có phần nền là thịt trắng trong và có thêm những mảng màu đen, đỏ. Đây là những nét đặc trưng của dòng cá Koi Nhật Bản.
This image has an empty alt attribute; its file name is ca-betta-fancy-koi.jpg
Cá Betta Fancy Koi
 • Cá Betta Fancy HalfMoon: Dòng được ép từ cá Betta Fancy và Betta HalfMoon. Chúng mang trên người bộ đuôi, vây rộng của cá HalfMon và vảy của Fancy.
This image has an empty alt attribute; its file name is ca-betta-fancy-halfmoon.jpg
Cá Betta Fancy HalfMoon

Có thể bạn quan tâm: Cá rồng Full Helmet giá bao nhiêu

Cách nuôi cá Betta Fancy mau lớn

Keo (bể, hồ) và nước nuôi cá

Để cá Betta Facy có thể phát triển tốt nhất và thoải mái thì thì cần đến một keo có thể chứa trên 5 lít nước. Khuyên bạn nên chọn những keo kính hình hộp chữ nhật, những keo này có tính thẩm mỹ cao và dễ quan sát cá. Đối với những keo dạng tròn thì hình ảnh của cá sẽ bị méo không thẩm mỹ cho lắm. Kích thước keo theo kinh nghiệm của riêng mình là 15x12x18 (DxR xH) là đẹp.

Về nước nuôi cá Fancy, nước phải đảm bảo sạch. Sạch ở đây không phải nhìn thấy nước trong là sạch, sạch là không chưa vi khuẩn hay những chất khác. Ví dụ như nước máy chúng ta xài hằng ngày, trong nước máy chứa clo vì vậy cần phải để nước khoảng 2 ngày choc lo bay bớt rồi mới cho cá Betta Fancy vào nuôi. Nếu cho nước máy trực tiếp vào bể không khử clo, cá rất dễ bị bệnh.

Nồng độ pH trong nước không được thấp quá 6,5 độ và không cao quá 7,5 độ.

Nhiệt độ lý tưởng cho cá Betta Fancy phát triển khỏe mạnh là từ 26 – 28°C.

Thức ăn cho cá Betta Fancy

Cũng như các dòng cá Betta khác, thức ăn của cá Betta Fancy cũng giống như vậy. Thức ăn chủ yếu là những loại vừa miệng chúng như: trùn chỉ, trùn huyết, giun, lăng quăng (ấu trùng của muỗi), bobo, tôm xay nhuyễn, thức ăn động lạnh (giáp xác, côn trùng nhỏ,…), các loại thức ăn dạng viên như cám,…

Hết sức lưu ý, những loại thức ăn tươi sống như trùn, lăng quăng,… cần phải được mua ở những cửa hàng uy tín vì sẽ đảm bảo được nguồn thức ăn đó là sạch. Không nên tùy tiện cho ăn, nhất là mấy anh hay đi dạo kiếm ấu trùng muỗi hoặc giun cho cá ăn. Thức ăn này không đảm bảo vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn không nên nhé. Còn với thức ăn dạng viên, hãy ngâm thức ăn vào nước một lúc cho mền để cá dễ ăn hơn.

This image has an empty alt attribute; its file name is ca-betta-fancy-an-gi.jpg
Cá Betta Fancy ăn gì

Chăm sóc cá Betta Fancy A-Z

cá Betta Fancy là loài cá chọi nên có tính hiếu chiến khá cao, vì vậy khi cá bột được khoảng 2 tháng thì nên tách ra nuôi riêng. Không nên nuôi nhiều con chung dễ dẫn đến chúng sẽ đá lẫn nhau.

Khi mới mua cá về không nên thả cá vào keo ngay. Hãy ngâm bịch cá vào keo khoảng gần 1 tiếng để cá quen dần với môi trường nước mới rồi mới thả cá ra. Vì mới chuyển sang vùng nước mới, mọi thứ còn lạ lẫm nên bạn hãy khoang cho cá ăn, đợi đến 3 tiếng sau hãy cho cá Betta Fancy ăn.

Khi nuôi cá nên thay nước thường xuyên để cá có môi trường nước tốt nhất để phát triển. Khoảng 2 – 3 ngày thay nước một lần và mỗi lần thay chỉ nên thay khoảng 50% nước là tốt nhất. Tại sao lại là 50% nước mà không phải là 100% ? Vì nếu thay 100%, cá dễ bị sốc nước. Khi trời lạnh thì nên thay nước vào buổi trưa, khi trời đã ấm dần.

Tạo thoái quen lên lịch cho cá ăn để cá quen với chế độ ăn của riêng bạn. Đối với cá Betta Fancy bột thì mỗi ngày bạn có thể cho ăn 3 lần sáng – trưa – chiều. Với cá lớn thì có thể ít hơn 1 lần sáng hoặc tối.

Khi thời tiết trở lạnh nên để keo cá vào một thùng xốp có nắp đậy để giữ ấm. Hoặc bạn có thể cho vào trong keo bèo lớn để cá chui vào rễ bèo sẽ đỡ bị lạnh hơn.

Xem thêm các thông tin về cá Sọc Ngựa Cánh Tiên

Cách ép cá Betta Fancy

Cách nhận biết cá đã sẵn sàng giao phối

Cá Betta Fancy trống: Chúng sẽ ăn nhiều hơn bình thường, hung hăn và nhả nhiều tổ bọt

Cá Betta Fancy mái: Bụng trứng to, nhìn bằng mắt thường từ góc độ ngang vẫn thấy rất rõ

Keo (bể, hồ) ép

Keo có kích thước có thể chứa khoảng 10 lít nước. Bạn có thể dùng keo kính hoặc thùng xốp để ép cá Betta Fancy. Lưu ý đặt keo ở nơi yên tĩnh ít người qua lại để cá có không gian riêng. Nước phải đảm bảo sạch sẽ.

Chọn cặp cá giống

Cặp cá Betta Fancy giống được chọn cần hội đủ các yếu tố như: có tư chất tốt, khỏe mạnh, màu sắc đẹp bởi đàn cá con sau này sẽ mang yếu tố di truyền từ bố và mẹ.

This image has an empty alt attribute; its file name is cach-ep-ca-betta-fancy.jpg
Cách ép cá Betta Fancy

Tiến hành ép cá Betta Fancy

Giai đoạn 1: Cho cá trống và mái làm quen nhau

Thả cá trống vào bể ép đã chuẩn bị sẵn. Cho cá mái vào lưu ý ngăn hai con bằng vật có thể nhìn thấy nhau chẳng hạng như tấm kính. Nói chung làm sao cho chúng thấy nhau nhưng không tiếp xúc trực tiếp là được. Nhiều bạn thả hai con vào chung mà không có vách ngăn là sai nhé. Làm như vậy nếu cá mái không chấp nhận cá trống thì có thể xảy ra vũ lực làm cá bị thương tích.

Lúc này cá trống và cái mái sẽ làm quen lẫn nhau.

Giai đoạn 2: Cho cá trống và mái tiếp xúc trực tiếp

Đợi khoảng tầm 3 đến 4 ngày, khi nào thấy cá trống nhả nhiều tổ bột thì dở vách ngăn cho hai con gặp nhau. Cá trống sẽ dẫn cá mái về tổ bọt và tiến hành giao phối. Cá trống sẽ quấn lấy cá mái, cái mái sẽ đẻ những quả trứng vào nước. Cá trống sẽ nhặt những quả trứng đó tiến hành thụ tinh và đưa lên ổ bột để ấp. Quá trình này sẽ kết thúc khi cá Betta Fancy mái đẻ hết trứng.

Giai đoạn 3: Vớt cá mái ra khỏi bể ép

Khi cá mái đã đẻ xong, cá trống sẽ có xu hướng đuổi cá mái đi thật xa để ấp trứng một mình. Lúc này bạn nên vớt cá mái ra và nuôi riêng.

Giai đoạn 4: Vớt cá trống ra khi trứng nở

Cá Betta Fancy trống sẽ ấp trứng trong khoảng 2-3 ngày thì trứng sẽ nở. Lúc này, những chú cá Betta Fancy bột mới nở còn khá yếu ớt. Chúng chỉ có thể bám vào tổ bột của cá bố mà sống. Trong thời gian này, cá trống sẽ túc trực thường xuyên để bảo về cá con. Nếu không may cá con có thể bị rơi khỏi tổ.

Cá con sẽ dựa vào chất dinh dưỡng có trong bụng mà lớn lên. Khi cá con có thể tự bơi ngang và ăn các loại thức ăn nhỏ có trong bể thì vớt cá trống ra nuôi riêng. Cứ như vậy cá con lớn hơn một chút thì bạn có thể cho cá ăn.

Cá Betta Fancy (Red, Copper, Koi, HalfMoon) giá bao nhiêu tiền 1 con

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá Betta Fancy với nhiều màu sắc và giá cũng khác nhau. Không có định mức chung cho từng loại, giá còn tùy thuộc vào cá có đẹp và khó lai tạo như thế nào. Dưới đây là bảng giá tham khảo cho dòng cá Betta Fancy.

 • Giá cá Betta Fancy: 40.000 – 100.000 đồng
 • Giá cá Betta Fancy Red: 50.000 – 120.000 đồng
 • Giá cá Betta Fancy Copper: 70.000 – 150.000 đồng
 • Giá cá Betta Fancy HalfMoon: 80.000 – 170.000 đồng
 • Giá cá Betta Fancy Koi: 100.000 – 200.000 đồng

Mua cá ở TpHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần thơ hoặc nhiều tĩnh thành khác hiện nay không khó. Chúng khá phổ biến bạn có thể tìm đến cửa hàng nơi bạn sống để mua.

Cá Betta Fancy với hình dáng tuyệt đẹp rất đáng để sỡ hữu một con. Giá lại không quá mắc, thích hợp cho những bạn mơi chơi cá Betta. Khi mua nên chọn những cửa hàng uy tín để mua được những con cá tốt, khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: